กระแส ออนไลน์ / เกาะกระแสล่าสต / ข่าวดัง / ข่าวสด / ข่าววันนี้ / ข่าวบันเทิ้ง

วันสุดท้ายสิ้นปี 2565 ก่อนจะโบกมือลาที “ปีเสือไฟ” เพื่อก้าวเข้าสู่ปีกระต่าย 2566 กระแส ออนไลน์ทีมข่าวเดลินิวส์ ได้รวบรวมสรุปข่าวใหญ่สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นและประชาชนค่อนข้างให้ความสนใจ ในรอบปีที่ผ่านมา นำเสนอให้ได้ย้ำเตือนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้งแตงโมตกน้ำดับปริศนาข่าวช็อกวงการบันเทิงแห่งปี เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 24 ก.พ. 65 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรีข่าวบันเทิ้ง รับแจ้งมีเหตุสาวตกเรือสปีดโบ๊ตลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม อ.เมืองนนทบุรี ใกล้กับสะพานพระราม 7 ทราบชื่อต่อมาคือ “แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์” ดารานักแสดงสาวชื่อดัง เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังกันออกค้นหา

อย่างจ้าละหวั่น สุดท้ายประสบผลสำเร็จในช่วงบ่ายวันที่ 26 ก.พ. ศพของแตงโมลอยขึ้นมาจากน้ำจุดใกล้กับที่ตกเรือ ขณะเดียวกันตำรวจเชิญตัวคนบนเรือ 5 คนไปสอบปากคำ คือ 1.กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ ผจก.ส่วนตัวแตงโม 2.นักธุรกิจ ปอ-ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ คนขับเรือ สามีของนักร้องสาวเบนซ์ข่าววันนี้ พริกไทย หรือสาวิตรี มีนะวาณิชย์ ลูกอดีตนายตำรวจดัง 3.แซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ 4.โรเบิร์ต-ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ นักธุรกิจ 5.จ๊อบ-นิทัศน์เกาะกระแสล่าสุด กีรติสุทธิสาธร โดยให้การอย่างมีพิรุธว่า แตงโมนั่งท้ายเรือแล้วตกน้ำเอง ทำให้สังคมคาใจสาเหตุและเกิดกระแสดราม่าหลายเรื่อง ทั้งกลุ่มพวกหิวแสง และหาผลประโยชน์จากการตายของแตงโม.

ต่อมาแม่ของแตงโมไม่เชื่อว่าคนบนเรือให้การจริง ก่อนที่คนบนเรือบางคนเข้ามาเอาอกเอาใจจนแม่แตงโมใจอ่อนยอมให้อภัย 100% ทำให้เป็นวลีเด็ดในโลกออนไลน์ขณะนั้น อย่างไรก็ตาม สุดท้ายตำรวจแจ้งข้อหา 5 คนแตกต่างกันไป และทั้งหมดได้ประกันตัวออกมาสู้คดี โดยขณะนี้คดียังอยู่ในขั้นตอนของศาลข่าวดัง ซึ่งต้องดูกันต่อไปว่าสิ้นสุดแล้วคดีแตงโม ข่าวสด จะลงเอยที่เป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรมอดีตตำรวจคลั่ง ฆ่าโหด 37 ศพข่าวที่สลดหดหู่ที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา คงต้องมีข่าวนี้ติดอันดับไปตลอดกาล เหตุเกิดด้วยน้ำมือมารในร่างมนุษย์ ซึ่งจะไม่ขอเอ่ยถึงชื่อของอมนุษย์คนนี้ในสรุปข่าว แต่จะใช้คำว่าอดีตตำรวจแทน

โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 6 ต.ค. โดยคนร้ายอดีตตำรวจที่มีประวัติเสพยาเสพติดบุกเข้าไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ข่าวสด อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ฆ่าครูอนุบาล และเด็กเล็กซึ่งกำลังนอนพักผ่อนกลางวันอย่างโหดเหี้ยมด้วยมีดและปืน โดยฟันเด็กอนุบาลที่นอนหลับทีละคนเสียชีวิตทั้งหมด 24 รายข่าวดัง ส่วนครูพี่เลี้ยงเสียชีวิต 2 ราย ระหว่างหลบหนีใช้ปืนไล่ยิงคนรายทางไปด้วยทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 37 ราย จากนั้นหลบหนีไปที่บ้านพักในตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เผารถปิกอัพของตัวเอง ใช้ปืนยิงสังหารเมียและลูกก่อนจะจบชีวิตตัวเองหนีความผิด

ข่าวนี้สื่อฯ นำเผยแพร่ไปทั่วโลก องค์กรยูนิเซฟและหลายประเทศออกมาแสดงความเสียใจกับเหตุสลด เนื่องจากมีเหยื่อจำนวนมากเป็นเด็กเล็ก สำหรับผู้บาดเจ็บอีกนับสิบคนได้รับการดูแลจากสำนักพระราชวังโดยในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ มาเยี่ยมด้วยพระองค์เอง พร้อมพระราชทานน้ำหลวง พวงมาลาข่าววันนี้ และพระราชทานเพลิงศพ สร้างความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น เกาะกระแสล่าสต ยิ่งไปกว่านั้นยังมีข่าวดีคือ มีเด็กน้อยในศูนย์เด็กเล็กรอดชีวิตมาได้ 1 รายมหากาพย์ร้าง 14 ปี ‘อควาเรียมหอยสังข์’เรื่องราวมหากาพย์ “อควาเรียมหอยสังข์” โครงการก่อสร้างในศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ที่ถูกทิ้งร้างมานาน 14 ปี ผลาญงบประมาณไปกว่า 1,400 ล้านบาท จนหลายฝ่ายกังขาว่าจะกลายเป็นประติมากรรมแห่ง “โคตรโกง” หรือเปล่าโดย อควาเรียมหอยสังข์ เริ่มสร้างในปี พ.ศ. 2549 ตั้งงบประมาณไว้ 1,500 ล้านบาท

ขณะนั้นหาผู้รับเหมาไม่ได้และแก้ไขแบบแปลนเรื่อยมา ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สมัยนั้น ได้ขับเคลื่อนโครงการจนหาผู้รับเหมาก่อสร้างได้และเบิกจ่ายงบประมาณเป็นระยะ ๆ รวมเงินกว่า 1,400 ล้านบาท ก่อนจะทิ้งงานไปในที่สุดจนกระทั่งเครือข่ายภาคประชาชนทนไมไหว เตรียมเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ทวงถามความคืบหน้าและเรียกร้องให้ปลด น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ โดยทีมข่าว “เดลินิวส์” ข่าวบันเทิงเกาะติดเรื่องนี้ นำไปตีแผ่อย่างต่อเนื่อง กลายเป็นเรื่องเด่นประเด็นร้อนขึ้นในทันที หลายฝ่ายเริ่มสอบสวนข้อเท็จจริงและการแก้ไขปัญหา จนทราบสาเหตุส่วนหนึ่งคือบริษัทคู่สัญญากรมอาชีวศึกษาเป็นเพียงบริษัทเล็ก ๆ ไม่มีพนักงาน ถูกกรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีคงค้างให้ไปชำระภาษีปี 2560 ถูกขึ้นบัญชีดำและเบิกเงินงวดแรกไป 15% ราว 125 ล้านบาทกระแส ออนไลน์ ไม่ได้ใช้ก่อสร้าง ส่อเป็นเบี้ยบ้ายรายทางให้ข้าราชการระดับสูงบางราย พบเชื่อมโยง 3 ราย สุดท้ายเรื่องเงียบไป

ทั้ง 3 รายได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใหญ่กว่าเดิมตามมติ ครม. ยึดคำสั่ง คสช.ท้ายสุด น.ส.ตรีนุช รมว.ศธ. วาง 6 แนวทางแก้ปัญหานี้ สั่งการให้ นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการ สอศ. เร่งดำเนินการสานต่อโครงการต่อไป โดยเตรียมการเลือกไว้ 6 รูปแบบ 1.ให้สร้างอควาเรียมเหมือนเดิม 2.สร้างตามแผนเดิมแต่บูรณาการเทคโนโลยีเสมือนจริงเข้าไปด้วยกระแส ออนไลน์ 3.ปรับเปลี่ยนโดยจัดทำเป็นศูนย์ศึกษาพันธุ์พืช และป่าชายเลน 4.จัดทำเป็นศูนย์อบรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ กระแส ออนไลน์5.โอนย้ายให้ทางผู้บริหารจังหวัดให้เข้ามาดำเนินการแทน เพื่อใช้จัดแสดงสินค้า ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น และ 6.นำมาดัดแปลงจัดทำเป็นศูนย์แสดงสินค้า และการท่องเที่ยวทางน้ำ โดยสร้างท่าเรือเพิ่มเติมทลายแก๊งมังกรจีนข่าวสะเทือนวงการตำรวจ สะดุ้งถึงมาเฟียชาวจีนทุนสีเทาในไทย เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือน ต.ค. 65 ตำรวจนครบาลเข้าตรวจค้นผับจินหลิง, อาคาร LEELA และ อาคาร WIP WUP CAR WASH

ย่านยานนาวา กรุงเทพฯ พบนักเที่ยวชาวจีนนับร้อยคนและมียาเสพติดจำนวนมาก จากนั้นเริ่มปฏิบัติการลุยจับและยึดทรัพย์แหลก จนรวบตัว นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ และพรรคพวกชาวจีน ที่เรียกกันว่าแก๊ง 5 มังกร พอตรวจสอบลึกลงไปอีกพบว่า นายตู้ห่าว ได้สัญชาติไทย และมีภรรยาเป็น พ.ต.อ. ญาตินักการเมืองดังจากนั้นจึงเริ่มยึดทรัพย์สินของนายตู้ห่าวและพรรคพวก ที่มีทั้งหมู่บ้านหรู คอนโดฯ รถยนต์ ของแบรนด์เนมหลายพันล้านบาท ระหว่างนี้นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉไม่หยุดว่าตำรวจหลายหน่วย, เจ้าหน้าที่ ปปง. เอี่ยวนายตู้ห่าวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เข้ามาตรวจสอบพบยอมรับมีตำรวจข่าวบันเทิง ตม. เข้าไปมีผลประโยชน์กับนายตู้ห่าวจริง เช่นเดียวกับสำนักงานอัยการสูงสุด แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลคดีเป็นพิเศษ ข่าวบันเทิงและกรมสอบสวนคดีพิเศษรับไว้เป็นคดีพิเศษด้วย กระทั่งล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่ง โดยอ้างว่ามีปัญหาสุขภาพ ซึ่งต้องจับตากันต่อไปว่านายตู้ห่าวจะพ้นผิดออกมาจากเรือนจำได้หรือไม่